Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo

Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo. Tôi có thẻ BHYT xã đảo muốn lên Thành phố Hồ Chí Minh khám; thì đi khám ở bệnh viện nào được hưởng 100%? Hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm h khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo”

Ngoài ra, khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy

Người tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng xã đảo, huyện đảo; thì sẽ được hỗ trợ 100% chi phí khi đi khám; chữa bệnh khi đi đúng tuyến và đi trái tuyến ở bệnh viện tuyến huyện.

Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định:

“5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành; do bạn thuộc đối tượng xã đảo, huyện đảo nên khi đi khám chữa bệnh ở TP Hồ Chí Minh thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn cụ thể như sau:

+) Khi khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ được thanh toán 100% chi phí. 

+) Khi khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương thì bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan:

Quyền lợi đối tượng K3 đi sinh con trái tuyến như thế nào?

Khám chữa bệnh trái tuyến với đối tượng K3 tại bệnh viện 108 Hà Nội

Trên đây là quy định pháp luật về Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng xã đảo, huyện đảo; trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi