Cấp thẻ BHYT cho người sống ở có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn

Cấp thẻ BHYT cho người sống ở có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn

Hiện tại tôi đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhưng chỉ đăng ký tạm trú, vậy có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không?Tư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề cấp thẻ BHYT cho người sống ở có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 3 ĐIều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo”.

Như vậy, bạn sinh sống tại vùng kinh tế – xã hội khó khăn nên theo quy định tại Điểm h, Khoản 3 Điều 12 nêu trên thì bạn chỉ được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế (được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí) khi bạn thuộc hộ gia đình nghèo hoặc là người dân tộc thiểu số. Nếu bạn không thuộc một trong 2 đối tượng vừa nêu thì không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2013 về Nơi cư trú của công dân thì:

“Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.”

Theo giải thích của Luật cư trú, nơi cư trú là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống và nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú. Do đó, nếu có giấy tờ xác nhận tạm trú thì bạn vẫn có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Kết luận:

Nếu bạn thuộc một trong 2 đối tượng là hộ gia đình nghèo hoặc là người dân tộc thiểu số và có giấy tờ xác nhận tạm trú thì bạn vẫn có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết về: Cấp thẻ BHYT cho người sống ở có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có được cấp thẻ BHYT K2 khi chuyển khẩu sang tỉnh khác

Quyền lợi của đối tượng K2 khi đi khám bệnh trái tuyến tỉnh

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi