19006172

Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu?

Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu?

Cho em hỏi mức hưởng BHYT của đối tượng hộ nghèo là bao nhiêu? Em muốn cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo thì được bảo hiểm chi trả bao nhiêu? Và em phải trả bao nhiêu ạ? Trường hợp em được bác sĩ cho chuyển tuyến từ tuyến huyện lên tỉnh thì có được hưởng chi phí vận chuyển không? Mức hỗ trợ là bao nhiêu vậy ạ? Em xin cảm ơn tổng đài đã tư vấn. 


Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng BHYT hộ nghèo

BHYT của bạn là bảo hiểm y tế hộ nghèo, là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, được quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Về mức hưởng, căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, khi người có thẻ BHYT theo diện hộ nghèo đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì được chi trả 100% chi phí trong mục BHYT chi trả; trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến được chi trả tùy từng trường hợp.

Thứ hai, Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu?

Căn cứ Điều khoản chuyển tiếp được quy định tại Điều 5 Thông tư 13/2019/TT-BYT.

Cắt amidan có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kỹ thuật cắt, được quy định giá tại Danh mục các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được xếp tương đương về quy trình kỹ thuật và chi phí thực hiện theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT được ban hành kèm theo Quyết định số 7435/QĐ-BYT với nhiều mức giá khác nhau:

– Phẫu thuật cắt Amidan bằng dao điện: 1.634.000 đồng

– Cắt amidan gây mê: 1.070.000 đồng

– Cắt amidan dùng coblator gây mê: 2.340.000 đồng

– Phẫu thuật cắt Amidan bằng dao plasma hoặc dao laser hoặc dao siêu âm: 3.744.000 đồng

Bạn cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo thì sẽ được BHYT chi trả:

– 100% chi phí cắt nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc trái tuyến huyện.

40% chi phí cắt amidan nếu điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến trung ương.

– 60% chi phí cắt amidan nếu điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến trung ương.

Mức phí được BHYT hỗ trợ cụ thể phụ thuộc vào tuyến bạn đi khám chữa bệnh và kỹ thuật cắt được sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về chi phí vận chuyển BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 7, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.”

Theo quy định thì nếu bạn là người thuộc hộ gia đình nghèo thì bạn sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Thứ tư, về mức hỗ trợ chi phí vận chuyển

Mức hỗ trợ chi phí vận chuyển được căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

+) Nếu bạn sử dụng phương tiện của cơ sở khám, chữa bệnh: Bạn được thanh toán chi phí cho cả chiều đi và chiều về. Mức thanh toán là 0,2 lít xăng/km, số km dựa trên khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở.

+) Nếu bạn không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám chữa bệnh: Bạn được thanh toán chi phí vận chuyển một chiều. Mức thanh toán là 0,2 lít xăng/km. Số km dựa trên khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám chữa bệnh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quy định về chi phí vận chuyển từ tuyến tỉnh lên tuyến trung ương

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu; 

Nếu còn thắc mắc liên quan đến câu hỏi hỏi hộ nghèo hưởng bảo hiểm y tế như thế nào; vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Có BHYT hộ nghèo rồi thì có phải mua BHYT ở trường không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam