Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến ở bệnh viện An Sinh thế nào?

Chế độ bảo hiểm y tế khi sinh con ở bệnh viện An Sinh thế nào?

Vợ mình tham gia BHYT ở Cơ quan và nơi ĐKKCB là Bệnh viện Gia Định. Sắp tới vợ mình dự sinh em bé ở Bệnh viện An Sinh thì được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào? Mong tổng đài hỗ trợ trả lời giúp. Chân thành cảm ơn!Bệnh viện An SinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Về chế độ bảo hiểm y tế khi sinh con ở bệnh viện An Sinh; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1; Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Như vậy

Theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì người tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động; sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh. Nếu đi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh mà điều trị nội trú thì được hưởng 60% của 80% chi phí khám; chữa bệnh đúng tuyến (tương đương 48% chi phí). Trái tuyến trung ương nội trú thì được hưởng 40% của 80% chi phí khám, chữa bệnh (tương đương 32% chi phí).

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Xét trường hợp của bạn, vợ bạn tham gia BHYT ở cơ quan và nơi đăng ký khám chữa bệnh là Bệnh viện Gia Định (bệnh viện tuyến tỉnh) và sắp tới vợ bạn dự sinh em bé ở Bệnh viện An Sinh (bệnh viện tuyến tỉnh). Trong trường hợp này, nếu có giấy chuyển tuyến thì vợ bạn vẫn được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh. Còn nếu không có giấy chuyển tuyến thì vợ bạn chỉ được thanh toán bằng 48% chi phí khám chữa bệnh khi điều trị nội trú do trường hợp này được xem là khám trái tuyến tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cơ sở y tế tuyến tỉnh bao gồm những cơ sở y tế nào?

Có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trái tuyến

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi