Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản của người lao động

Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản của người lao động

Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản của người lao động? Tôi đóng BHXH ở công ty, sắp tới tôi nghỉ thai sản 6 tháng thì tôi và công ty có phải đóng BHYT không? Nếu tôi mới hưởng chế độ thai sản được 2 tháng mà hợp đồng lao động hết hạn tôi cũng không ký tiếp hợp đồng nữa thì thẻ BHYT của thể sử dụng hết 6 tháng thai sản không?Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản của người lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì bạn không phải đóng BHYT, cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho bạn và bạn vẫn được hưởng BHYT như bình thường. 

Theo quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở khoản 1 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Vậy theo quy định trên thì hiện tại bạn đang tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là người lao động. Tuy nhiên khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty thì công ty sẽ giải quyết mọi thủ tục và tiến hành chốt sổ bảo hiểm cho bạn.

Tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì bạn sẽ không được tính là tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là người lao động nữa nên trong trường hợp này thì bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để chi trả chi phí thai sản của mình trong 4 tháng còn lại.

Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản bạn sẽ được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT để sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, nếu trong thời gian nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động của bạn hết hạn thì công ty sẽ làm thủ tục báo giảm cho bạn đồng nghĩa với việc thẻ BHYT của bạn sẽ chấm dứt hiệu lực.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin: 

Bảo hiểm y tế khi nghỉ thai sản mới nhất

Nghỉ thai sản có được tính là tham gia BHXH và cấp thẻ BHYT?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ bảo hiểm y tế trong thời kỳ nghỉ thai sản của người lao động. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button