Chế độ nghỉ hưởng thai sản cho lao động nữ có con chết sau sinh

Chế độ nghỉ hưởng thai sản cho lao động nữ có con chết sau sinh

Tổng đài cho tôi hỏi: Công nhân công ty tôi sinh con được 1.5 tháng thì con chết, giấy tờ làm chế độ cho lao động nữ có con chết sau sinh này cần có giấy tờ gì? Và được hưởng quyền lợi gì? Xin tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi mới làm công việc này nên chưa có kinh nghiệm, xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:lao động nữ có con chết sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi về: Chế độ thai sản cho lao động nữ có con chết sau sinh này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, công ty bạn có công nhân làm việc tại công ty sinh con nhưng được 1,5 tháng thì con chết. Theo đó; trường hợp này người lao động có con chết sau khi sinh được hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH:

“b) Trường hợp lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, sau khi sinh con mà con bị chết, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được hưởng chế độ quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội”

Bên cạnh đó; căn cứ tại khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy

Trường hợp của người lao động công ty bạn có con mất sau sinh mới được 1,5 tháng tuổi thì người lao động này sẽ được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con. Nếu người lao động này có thời gian nghỉ trước sinh thì cũng được giải quyết cả với thời gian đã nghỉ trước sinh đó.

lao động nữ có con chết sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai; về trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”.

Theo đó

Lao động nữ sau khi sinh con mà con mất còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con; mức hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Theo quy định về mức lương cơ sở tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện hành là: 1.390.000 đồng tương ứng bạn được hưởng 2.780.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Chế độ nghỉ hưởng thai sản cho lao động nữ có con chết sau sinh. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề Chế độ nghỉ hưởng thai sản cho lao động nữ có con chết sau sinh nếu còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay