Chế độ ốm đau khi cả mẹ và con cùng bị ốm đau?

Chế độ ốm đau khi cả mẹ và con cùng bị ốm đau?

Cả mẹ và con cùng bị ốm đau thì có được hưởng chế độ ốm đau không ạ? Tuần trước em ốm xin nghỉ điều trị nhưng chỉ có giấy chứng nhận nghỉ BHXH và đến tuần này con em lại bị ốm và em xin nghỉ để chăm con (Con em cũng điều trị ngoại trú). Như vậy 2 mẹ con em điều trị ngoại trú liệu có được thanh toán chế độ ốm đau trong BHXH cả 2 mẹ con không ạ hay phải có giấy ra viện của con ạ. Em phải nộp hồ sơ trong thời hạn nào? Mong sớm nhận được trả lời tư vấn của quý trung tâm ạ. Em cảm ơn ạ.Cả mẹ và con cùng bị ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm:

+) Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú;

+) Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú;

+) Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập theo mẫu C70a-HD.

Với trường hợp của bạn là cả mẹ và con cùng bị ốm đau và đều điều trị ngoại trú, để được hưởng chế độ ốm đau thì bạn cần có 1 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở khám chữa bệnh cấp cho bạn và 1 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của cơ sở khám chữa bệnh cấp khi bạn phải nghỉ việc để chăm con mà không cần giấy ra viện của con.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Cả mẹ và con cùng bị ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn cần nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội lên đơn vị sử dụng lao động nơi bạn làm việc để nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi chế độ ốm đau khi cả mẹ và con cùng bị ốm đau? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Không nghỉ chăm sóc con ốm thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi