Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH và sinh phẫu thuật

Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH và sinh phẫu thuật

Em hiện đang công tác của công ty chuyên về ngành cấp nước. Em tham gia đóng BHXH từ năm 2010 đến nay. Bà xã em không đóng bảo hiểm; mới sinh vào tháng 09/2018, sinh phẫu thuật. Em nghe được thông tin Luật BHXH 2016 có quy định “Trường hợp người chồng tham gia BHXH, người vợ không. Vợ sinh phẫu thuật thì người chồng được nghỉ 7 ngày phép có lương và được hưởng 2 tháng lương cơ bản”. Công ty em có cử kế toán đến để hỏi thủ tục thì được báo theo trường hợp của em là: “Được nghỉ 7 ngày phép có lương, không có hưởng 2 tháng lương cơ bản.”Snh phẫu thuậtTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thời gian nghỉ hưởng chế độ cho nam khi vợ sinh con:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;”

Ngoài ra, tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trợ cấp một lần khi sinh con được xác định như sau:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Theo quy định của pháp luật, khi vợ sinh con thì chồng được nghỉ 7 ngày làm việc nếu vợ sinh phải phẫu thuật. Mặt khác, khi sinh con mà lao động nữ không tham gia bảo hiểm chỉ có chồng tham gia BHXH thì chồng sẽ được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn sinh con phải phẫu thuật vì vậy bạn sẽ được nghỉ 7 ngày. Tuy nhiên, 7 ngày này không phải là ngày nghỉ phép mà là ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản và được cơ quan BHXH chi trả chế độ. Còn đối với 2 tháng lương mà bạn nói đến được hướng dẫn tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con“.

Mặt khác, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định thêm:

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con“.

 

Sinh phẫu thuật

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó:

Vợ không tham gia bảo hiểm xã hội mà người chồng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần lương cơ sở; tương đương 2.780.000 đồng (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018).

Kết luận:

Cơ quan BHXH trả lời với bạn như trên là hoàn toàn chính xác. Vợ sinh phẫu thuật, bạn được nghỉ 7 ngày chăm vợ nhưng đây không phải là thời gian nghỉ phép. Bên cạnh đó, nếu được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh thì bạn chỉ được hưởng với mức 02 tháng lương cơ sở mà không phải là lương cơ bản.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau để biết thêm thông tin:

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH và sinh phẫu thuật. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi