Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh đôi

Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh đôi

Em có thắc mắc về chế độ thai sản: Vợ em không đóng bảo hiểm xã hội nhưng em làm bên công ty có đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 1 năm. Và làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Vậy cho em hỏi khi vợ sinh đôi thì chế độ thai sản mà em được hưởng ra sao? Em xin chân thành cảm ơn ạ.Khi vợ sinh đôi

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh đôi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Và theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

” 2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì vợ bạn sinh đôi nhưng bạn không nói rõ có phẫu thuật hay không cho nên trường hợp của bạn sẽ được giải quyết như sau:

+ Nếu vợ bạn sinh đôi phẫu thuật thì bạn sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc;

+ Nếu sinh đôi mà sinh thường sẽ được nghỉ 10 ngày làm việc.

Về mức hưởng, theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 39  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Khi vợ sinh đôi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên tùy thuộc vào số ngày bạn được nghỉ mà mức hưởng của bạn sẽ tương ứng với số ngày nghỉ đó.

Ngoài ra, vợ bạn không tham gia đóng BHXH mà bạn đã tham gia được hơn 1 năm nên bạn sẽ được hưởng thêm khoản tiền trợ cấp một lần, bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh đôi. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi