Chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh nhưng thai bị chết lưu

Chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh nhưng thai bị chết lưu

Tôi tham gia đóng BHXH liên tục được 6 năm và mang thai đến tháng thứ 8 thì có xin đơn vị nghỉ thai sản trước 1 tháng. Tuy nhiên khi tôi nghỉ được hơn nửa tháng thì có đi khám thai thì biết thai của mình đã bị chết lưu. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ được giải quyết nghỉ bao nhiêu ngày? Tôi phải nộp giấy tờ gì cho đơn vị để giải quyết chế độ? Thời gian nộp hồ sơ của tôi cho đơn vị là bao nhiêu ngày? Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như thế nào?Nghỉ việc trước khi sinh nhưng thai bị chết

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ khi thai sản khi nghỉ việc trước sinh nhưng thai bị chết lưu: 

Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Và tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Như vậy, thai được 8 tháng thì bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà sau đó 01 tháng thai bị chết lưu, tức thai chết lưu ở tháng thứ 9 ( khoảng 38 tuần ), vì vậy ngoài việc được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền nhưng không quá 50 ngày tính cả ngày lễ, nghỉ lễ, nghỉ hằng tuần.

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động bị thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy địnhgồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, người lao động nghỉ việc trước khi sinh nhưng thai bị thai chết lưu phải có trách nhiệm nộp hồ sơ như sau cho công ty:

– Nếu điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện; trường hợp chuyển tuyến phải có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

– Nếu điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Sau khi người lao động nộp hồ sơ như trên, bạn phải lập Danh sách 01B-HSB cùng với hồ sơ người lao động đã nộp, nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy , bạn cần nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để được hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Công văn 361/LĐTBXH-BHXH thì bạn còn có thể nộp hồ ngay sau sinh để được giải quyết chế độ sớm hơn.

Thứ tư, về thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

“3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;”

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó , Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định:

“4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Như vậy, khi công ty nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH thì trong vòng 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ đơn vị bạn thì cơ quan BHXH phải giải quyết chế độ cho bạn.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Luật sư hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản: 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Đi làm khi đang nghỉ chế độ thai chết lưu có được hưởng lương?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay