Chế độ thai sản khi nhận con nuôi mà cả cha và mẹ đều tham gia BHXH năm 2018

Chế độ thai sản khi nhận con nuôi mà cả cha và mẹ đều tham gia BHXH năm 2018

Chào tổng đài tư vấn. Vợ chồng tôi mới làm xong thủ tục nhận con nuôi, con nuôi của vợ chồng tôi sinh ngày 2/1/2018. Cho tôi hỏi là nếu cả tôi và chồng tôi đều tham gia bảo hiểm xã hội và đáp ứng đủ điều kiện thì chế độ thai sản của chúng tôi khi nhận con nuôi sẽ được áp dụng như thế nào?khi nhận con nuôi

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp chế độ thai sản khi nhận con nuôi mà cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi nhận con nuôi thì:

“Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Theo đó, trường hợp cả hai vợ chồng bạn cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi. Thời gian hưởng chế độ thai sản được tính cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Thứ hai, về mức hưởng

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Theo đó, mức hưởng khi bạn nhận con nuôi sẽ được tính như sau: mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, trường hợp có ngày lẻ thì một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

khi nhận con nuôi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần. Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi thì:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo đó trong trường trường hợp này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng bạn nhận con nuôi. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 47/2017/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng. Theo đó, bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng.

Kết luận

Trong trường hợp nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi mà cả vợ chồng đều tham gia bảo hiểm xã hội thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ hưởng chế độ. Chế độ bao gồm: nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (mức hưởng bằng 100% mức lương đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 06 tháng trước khi nghỉ việc) cho đến khi con nuôi đủ 06 tháng tuổi); trợ cấp một lần bằng 2.600.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi