19006172

Chi trả tiền hưởng bảo hiểm thai sản qua tài khoản cá nhân hay tài khoản công ty?

Nội dung câu hỏi:

Tổng đài cho mình hỏi là khi hoàn tất thủ tục hưởng thai sản, tiền thai sản sẽ chuyển về tài khoản của công ty hay cá nhân mình có thể đăng ký thông tin tài khoản cá nhân để được nhận trực tiếp không ạ?Tài khoản cá nhânTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Tiền thai sản do Công ty hay Bảo hiểm xã hội trả;

Căn cứ Điều 84 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 84. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội

1. Trả các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại Chương III và Chương IV của Luật này”

Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cho trả chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Căn cứ tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.”

Như vậy, chế độ thai sản là một trong 05 chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, khi NLĐ đi làm và tham gia BHXH thì sẽ được hưởng 05 chế độ của Bảo hiểm xã hội, điều này có nghĩa: tiền thai sản sẽ do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả chứ không phải công ty.

Có thể chuyển tiền thai sản vào tài khoản cá nhân NLĐ hay không?

Căn cứ quy định tại mục 2.2 Khoản 2 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH về việc các hình thức chi trả chế độ BHXH cho NLĐ như sau:

Hình thức 1. Chuyển kinh phí cho đơn vị SDLĐ để chi trả cho người lao động không có tài khoản cá nhân;

– Căn cứ Danh sách C70a-HD, thực hiện chuyển số tiền trợ cấp của người lao động không đăng ký tài khoản tiền gửi.

Ngay sau khi chuyển tiền vào tài khoản đơn vị SDLĐ, Hệ thống tự động gửi đến từng người tin nhắn thông báo về việc cơ quan BHXH đã chuyển tiền trợ cấp về đơn vị.

– Hướng dẫn đơn vị SDLĐ tổ chức chi trả cho người lao động theo đúng quy định; trường hợp sau khi đơn vị SDLĐ tổ chức chi trả mà có người hưởng chưa nhận thì trong vòng 01 tháng kể từ khi nhận được kinh phí do cơ quan BHXH chuyển sang, hướng dẫn đơn vị lập Danh sách 6-CBH và chuyển lại cơ quan BHXH (Bộ phận KHTC) kèm theo số tiền người lao động chưa nhận; theo dõi, quản lý công tác chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản, đảm bảo số tiền chưa chi trả hết phải được chuyển về cơ quan BHXH.

– Tiếp nhận để theo dõi, quản lý số người, số tiền người hưởng chưa lĩnh theo Danh sách 6-CBH.

Hình thức 2. Chi trực tiếp cho người lao động

– Chi cho người lao động, thân nhân người lao động qua tài khoản cá nhân: Căn cứ Danh sách C70a-HD, Danh sách C70b-HD, phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản, nếu đúng thực hiện chuyển số tiền trợ cấp vào tài khoản cá nhân người lao động;

thông báo cho bộ phận chế độ BHXH để đề nghị đơn vị cung cấp lại thông tin đúng về tài khoản cá nhân đối với người hưởng bị sai thông tin về tài khoản cá nhân; tiếp nhận lại thông tin điều chỉnh tài khoản từ Bộ phận Chế độ BHXH để chi trả cho người lao động.

– Chi trực tiếp bằng tiền mặt: Căn cứ Danh sách C70b-HD, Danh sách 6-CBH, chi trả bằng tiền mặt trực tiếp cho người hưởng và đề nghị người hưởng ký nhận.

Như vậy, Người lao động có thể nhận tiền trực tiếp vào tài khoản hoặc thông qua NSDLĐ. Việc nhận tiền theo hình thức nào phụ thuộc vào lúc kê khai hồ sơ, giải quyết chế độ của NSDLĐ lên trên cơ quan BHXH. Do đó:

– Nếu NLĐ muốn nhận qua TK cá nhân của NLĐ thì trong hồ sơ giải quyết chế độ thai sản, NSDLĐ điền STK cá nhân của NLĐ vào ô Hình thức nhận trợ cấp và không điền STK của NSDLĐ.

– Nếu muốn nhận tiền thai sản qua STK của NSDLĐ thì trong hồ sơ giải quyết chế độ thai sản, tại ô Hình thức nhận trợ cấp không điền STK NLĐ mà để trống.

Tài khoản cá nhân

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Hướng dẫn cách tra cưu tiền thai sản

Cách số 1: Tra cứu trên ứng dụng VssID

Bạn mở ứng dụng VssID và vào phần thông tin hưởng. Nếu hồ sơ thai sản của bạn đã được giải quyết thì tại mục Thông tin hưởng sẽ ghi nhận thông tin chế độ thai sản về số tiền được nhận. Trường hợp chưa có thì khả năng là Công ty chưa làm hồ sơ cho bạn hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội chưa giải quyết.

Cách số 2: Tra cứu trên trang BHXH VN

Khi bạn xin được mã hồ sơ của Công ty thì bạn có thể tra cứu từ số hồ sơ để biết được hồ sơ của bạn đã được cơ quan giải quyết chưa và nếu giải quyết thì giải quyết đến bước nào. Cụ thể:

Bước 1: Đăng nhập vào đường link tra cứu của BHXH Việt Nam: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/tra-cuu/tra-cuu-qtxl

Bước 2: Chọn mục tra cứu hồ sơ;

Bước 3: Chọn tra cứu tình hình xử lý hồ sơ;

Bước 4: Nhập mã hồ sơ và nhập mã Captcha, sau đó nhấn tra cứu sẽ hiện thị kết quả tra cứu.

Cách số 3: Tra cứu quá trình giải quyết thai sản qua tin nhắn.

Căn cứ quy định tại Công văn 330/CNTT-PM năm 2019 và Công văn 815/CNTT-PM năm 2019 thì cách nhanh nhất để bạn có thể tra cứu tình trạng hồ sơ giải quyết chế độ thai sản của mình đó là bằng cách nhắn tin tới đầu số 8079 chỉ với cước phí là 1.000 đồng. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện cách tra cứu quá trình giải quyết thai sản bằng tin nhắn, bạn phải có chính xác mã số hồ sơ thai sản của mình. Mã số hồ sơ thai sản, bạn có thể hỏi người phụ trách bảo hiểm của đơn vị nơi bạn đang làm việc.   

Cú pháp soạn tin nhắn để tra cứu hồ sơ thai sản như sau: TC <dấu cách> Mã hồ sơ gửi 8079

Ví dụ bạn nhắn: TC HS 87311.G/2024/00105 gửi 8079

Nội dung tin nhắn nhận được:

Hồ Sơ 87311.G/2024/00105: BHXH đã xử lý xong hồ sơ. Vui lòng đến nhận kết quả.

khi nhận được nội dung tin nhắn như vậy, bạn không cần phải làm thêm bất kì điều gì nữa mà chỉ chờ cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển khoản tiền thai sản vào tài khoản cá nhân của bạn.

Cách số 4. Liên hệ trực tiếp tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm.

Một trong các cách tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động là người lao động có thể gọi điện hoặc tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội của mình để đề nghị cán bộ tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ thai sản cho mình.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ thai sản khi nhận con nuôi; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam