19006172

Có cần giấy chứng nhận thương tích khi giám định TNLĐ?

Có cần giấy chứng nhận thương tích khi giám định TNLĐ?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Bên công ty tôi đang làm hồ sơ để giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người bị tai nạn lao động trong giờ làm việc. Bây giờ NLĐ muốn đi giám định xem mức suy giảm là bao nhiêu thì có cần phải có giấy chứng nhận thương tích không ạ? Và thực hiện giám định ở đâu?chứng nhận thương tích khi giám định TNLĐ

Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có cần giấy chứng nhận thương tích khi giám định TNLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

1. Hồ sơ khám giám định lần đầu do tai nạn lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với trường hợp người bị tai nạn lao động thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định không còn thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động) cấp theo mẫu quy định tại Quyết định số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Mẫu hồ sơ bệnh án;

c) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Biên bản Điều tra tai nạn lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư liên tịch số 12/2012/TTLT- BLĐTBXH-BYT ngày 21 tháng 5 năm 2012 của liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn việc khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo tai nạn lao động;

d) Giấy ra viện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án. Trường hợp người lao động không điều trị nội trú hoặc ngoại trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật phù hợp với thời điểm xảy ra tai nạn lao động và tổn thương đề nghị giám định.

Trường hợp người được giám định thuộc đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động: Trong bản tóm tắt hồ sơ bệnh án phải ghi rõ tổn thương do tai nạn lao động không có khả năng điều trị ổn định.

đ) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn đang làm hồ sơ để giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người bị tai nạn lao động trong giờ làm việc. Trường hợp muốn đi giám định để xác định mức suy giảm khả năng lao động thì người lao động sẽ phải có đầy đủ giấy tờ trên trong đó có giấy chứng nhận thương tích.

Thứ hai, nơi thực hiện giám định TNLĐ

Căn cứ Điều 9 Thông tư 52/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh

1. Khám giám định lần đầu và khám giám định lại theo quy định của pháp luật cho các đối tượng đang làm việc hoặc cư trú, sinh sng tại tỉnh, thành phố thuộc địa bàn.

2. Không giám định lại các trường hợp đã được Hội đồng GĐYK cấp Trung ương kết luận với cùng một nội dung giám định”.

Theo đó, người lao động giám định y khoa lần đầu để giải quyết chế độ tai nạn lao động thì sẽ thuộc thẩm quyền của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi người lao động đang làm việc.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Có phải trả lương khi NLĐ đã được giới thiệu giám định tai nạn lao động?

Người lao động khi bị tai nạn lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét