Bảo hiểm xã hội hay công ty giới thiệu cho người lao động đi giám định TNLĐ

Bảo hiểm xã hội hay công ty giới thiệu cho người lao động đi giám định TNLĐ

Cho em hỏi khi bị tai nạn lao động mà  người lao động đi giám định để giải quyết chế độ thì sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội hay công ty giới thiệu cho đi vậy ạ? Nhờ tổng đài tư vấn giúp, em xin cảm ơn!Tư vấn chế độ tai nạn lao động:Người lao động đi giám định

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giới thiệu người lao động đi giám định TNLĐ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật”.

Theo đó, khi người lao động bị tai nạn lao động thì công ty có trách nhiệm giới thiệu để họ được đi giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT cũng có quy định cụ thể trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa cho người lao động.

Người lao động đi giám địnhTư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác, theo quy định của pháp luật hiện hành, không quy định vấn đề cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giới thiệu người lao động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động khi tai nạn lao động xảy ra. Cơ quan bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm giải quyết hồ sơ và chi trả chế độ tai nạn lao động đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng theo quy định. Còn trách nhiệm giới thiệu cho người lao động đi giám định tai nạn lao động thuộc về phía công ty. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Dưỡng sức sau tai nạn lao động theo luật mới nhất

Trách nhiệm bồi thường do tai nạn lao động từ người sử dụng lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi