19006172

Hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác

Hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác

Hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác. Tổng đài tư vấn cho em hỏi em có bảo hiểm y tế sinh viên nhưng em đi làm sớm tại 1 công ty nên cũng có thẻ bảo hiểm y tế công ty. Em muốn được bảo hiểm trả lại tiền đã đóng bảo hiểm y tế sinh viên thì có được không ạ? Số tiền đó được tính như thế nào ạ? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều. Tham gia BHYT theo đối tượng khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này.”

Tham gia BHYT theo đối tượng khác

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu bạn đã có thẻ BHYT sinh viên và nay có thẻ BHYT theo đối tượng NLĐ tại công ty thì bạn phải tham gia BHYT tại công ty và tiến hành báo giảm thẻ BHYT sinh viên. 

Theo đó, số tiền bạn được hoàn trả tính theo mức đóng BHYT theo đối tượng sinh viên của bạn và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm thẻ BHYT bạn được cấp tại công ty bắt đầu có giá trị sử dụng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Nếu còn vướng mắc về hoàn trả tiền đóng BHYT khi tham gia BHYT theo đối tượng khác; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam