Bệnh viện hết thuốc, người dân mua ngoài có được thanh toán lại

Bệnh viện hết thuốc, người dân mua ngoài có được thanh toán lại

Anh/chị cho em hỏi là: Bệnh viện hết thuốc, người dân mua ngoài có được thanh toán lại. Sau khi khám, bác sỹ kê đơn thuốc cho em và kêu em ra ngoài hiệu thuốc cổng bệnh viện mua. Sau đó, khi thanh toán viện phí thì em thấy em không được hưởng BHYT đối với phần thuốc đã mua. Em có hỏi thì người ta bảo thuốc đấy hiện tại bệnh viện hết thuốc nên em phải tự mua. Vậy, bệnh viện làm thế đúng hay không ạ?bệnh viện hết thuốcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn liên quan đến việc thanh toán lại bảo hiểm khi bệnh viện hết thuốc; Tổng đài tư vấnxin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 7 Điều 4 Quyết định 1399/QĐ-BHXH/2014:

“Điều 4. Hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

7. Tổ chức thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

a) Đối với cơ sở y tế

– Cung ứng dịch vụ y tế theo phạm vi hợp đồng đã ký; trường hợp không cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, để người bệnh phải tự mua; cơ sở y tế có trách nhiệm hoàn trả cho người bệnh, tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH theo quy định;”

Như  vậy, đối với trường hợp của bạn bệnh viện hết thuốc và bạn phải đi mua ngoài thì bệnh viện đó có trách nhiệm hoàn trả tiền mua thuốc cho bạn.

Về việc thanh toán trực tiếp giữa cơ quan BHXH và bệnh viện:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 16 Quyết định 1399/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 16. Thanh toán trực tiếp

5. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT phát sinh trong năm tài chính đến hết quý I năm sau; cơ sở y tế không cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, để người bệnh tự mua có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người bệnh; tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH theo quy định. BHXH tỉnh thông báo quy định này để người tham gia BHYT biết và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi BHYT”.

Do đó, trường hợp không cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, để người bệnh phải tự mua, cơ sở y tế có trách nhiệm hoàn trả cho người bệnh; và tiến hành tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH theo quy định.

bệnh viện hết thuốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn đi khám chữa bệnh đúng tuyến mà bệnh viện không cung ứng đủ thuốc điều trị (do bệnh viện hết thuốc) và bạn phải tự đi mua thì bệnh viện có trách nhiệm trực tiếp hoàn trả tiền đó cho bạn, tương ứng với mức hưởng bảo hiểm y tế. Còn sau đó bệnh viện sẽ tổng hợp thanh toán với cơ quan BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button