Chế độ thai sản cho người lao động bị sẩy thai

Chế độ thai sản cho người lao động bị sẩy thai

Tổng đài cho em hỏi. E làm công ty và tham gia bảo hiểm được 14 tháng và em vừa bị sẩy thai 8 tuần tuổi. Em nghỉ từ ngày 4 đến hết ngày 20. Vậy cho em hỏi em được hưởng tiền bảo hiểm bao nhiêu và có được tính ngày chủ nhật không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:sẩy thai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chế độ thai sản cho người lao động bị xảy thai, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, nghỉ chế độ thai sản do sẩy thai có được tính ngày chủ nhật

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, thời gian nghỉ thai sản do sẩy thai là 20 ngày khi thai 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi. Vậy, bạn sẩy thai tại tuần thứ 8 và nghỉ từ ngày 4 đến hết ngày 20 của bạn được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Thứ hai, về mức hưởng

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

sẩy thai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, trường hợp này, mức hưởng của bạn trên 17 ngày được tính bằng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 30 và nhân 17.

Kết luận

Như vậy, chế độ nghỉ thai sản của bạn được giải quyết đối với cả ngày chủ nhật. Mức hưởng 17 ngày được tính bằng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 30 và nhân 17.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về vấn đề số ngày nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi bị sẩy thai, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.