19006172

Chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định mới nhất?

Chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định mới nhất?

Anh chị tư vấn giúp em về chế độ thai sản khi sảy thai ạ. Em đi làm và đóng được 3 tháng bảo hiểm xã hội. Vừa rồi, em có bầu nhưng bị sảy. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Mức quyền lợi là như nào? Xin cảm ơn.Chế độ thai sản khi sảy thai

Tư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định mới nhất; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ việc khi sảy thai:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

Theo đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sảy thai phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai. Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin số tuần tuổi của thai nên thời gian nghỉ sẽ từ 10 ngày đến 50 ngày tùy từng trường hợp.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, nếu bạn có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết chế độ thai sản khi sẩy thai.

Thứ ba, về mức hưởng:

Căn cứ vào Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Chế độ thai sản khi sảy thai

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c. Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, khi mang bầu nhưng bị sẩy thai thì được hưởng chế độ thai sản. Quyền lợi và mức hưởng tùy thuộc vào tuần tuổi của thai nhi. Cụ thể, mức hưởng một ngày = 100% bình quân tiền lương 6 tháng liền kề : 30 x số ngày bạn được nghỉ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi bị sẩy thai

Không nghỉ việc thì có được hưởng chế độ khi sẩy thai?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sảy thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam