Không nghỉ việc thì có được hưởng chế độ khi sẩy thai?

Không nghỉ việc thì có được hưởng chế độ khi sẩy thai?

Chào tổng đài tư vấn, chị cho em hỏi em sảy thai và được bác sỹ chỉ định cho 20 ngày nhưng lại đi làm sớm hơn vậy thì em có được tính tiền lương và bảo hiểm xã hội không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:không nghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về không nghỉ việc thì có được hưởng chế độ khi sẩy thai, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Giải thích từ ngữ thì:

“Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, Luật bảo hiểm xã hội không có quy định cụ thể về trường hợp đi làm sớm khi đang hưởng chế độ sảy thai thì có được tính hưởng chế độ hay không. Tuy nhiên, bạn cần hiểu bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó trường hợp sức khỏe bạn phục hồi, bạn đã đi làm và hưởng lương từ công ty thì bạn sẽ không được giải quyết chế độ của bảo hiểm xã hội nữa.

không

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu bạn đi làm khi chưa nghỉ hết chế độ sảy thai thì bạn đã được hưởng lương những ngày bạn đi làm do công ty chi trả nên bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội cho khoảng thời gian đi làm sớm mà chỉ được giải quyết chế độ sẩy thai dựa trên số ngày bạn đã nghỉ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Trên đây là quy định của pháp luật về: Không nghỉ việc thì có được hưởng chế độ khi sẩy thai. Nếu trong quá trình giải quyết còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi