Làm việc một tháng rưỡi có được đóng bảo hiểm xã hội không

Đóng bảo hiểm xã hội khi thời gian làm việc ngắn

Trước em có làm ở công ty A được 1 tháng rưỡi, sau đó công ty cho nghỉ việc. Em xin làm tại công ty B và đã đóng BHXH. Sau thời gian nghỉ sinh em bé (em đã được hưởng chế độ thai sản) em đi làm lại và được công ty báo là em về công ty cũ lấy sổ BHXH về để nối sổ. Em xin hỏi là công ty nói như vậy có đúng không? Khi em gọi điện xuống công ty A thì bên nhân sự trả lời rằng công nhân làm đủ từ 2 tháng trở lên mới được đóng bảo hiểm xã hội. Vậy làm thế nào để em biết được sổ bhxh của em đang ở công ty nào. Em muốn xin sang công ty khác nhưng lại đang vướng mắc vấn đề này nên chưa dám nghỉ.Đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

Theo quy định của pháp luật, người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn có phải tham gia BHXH hay không phụ thuộc vào loại hợp đồng bạn giao kết mà không phụ thuộc vào thời gian bạn làm việc ở công ty đó. Nếu thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội thì công ty khai báo và tham gia cho bạn.

Ngoài ra, khi bạn chuyển sang làm việc ở công ty thứ 2 thì công ty có đóng BHXH cho bạn. Và theo bạn cung cấp hiện nay bạn có hai số sổ bảo hiểm xã hội. Vậy nên để biết số sổ còn lại cũng như nơi tham gia, bạn cần mang chứng minh thư nhân dân lên cơ quan BHXH cấp huyện yêu cầu tra cứu cả quá trình tham gia BHXH. Khi đó bạn sẽ biết mình có đang tham gia BHXH không và đã từng đóng BHXH ở những công ty nào.

Đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, Có 02 trường hợp có thể xảy ra:

+ Trường hợp 01: Nếu bạn có đóng BHXH ở công ty A thì bạn phải quay lại công ty A yêu cầu công ty chốt sổ BHXH và trả cho bạn. Sau đó, bạn mang sổ sang công ty B đang làm hiện tại để  làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm theo Phiếu giao nhận hồ sơ 304/…../SO. Như vậy, việc công ty B yêu cầu bạn quay về công ty A để chốt sổ là đúng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Không gộp sổ có ảnh hưởng tới việc hưởng chế độ bảo hiểm không?

+ Trường hợp 02: Nếu bạn không tham gia BHXH ở công ty A thì sẽ không phải quay lại công ty A để chốt sổ và công ty yêu cầu bạn như vậy là không đúng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thủ tục gộp sổ BHXH khi có hai sổ BHXH trở lên

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.