19006172

Có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng?

Có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng?

Cho tôi hỏi về vấn đề : Có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng? Tôi đang tham gia BHXH hàng tháng tôi vẫn đóng tiền đều đặn nhưng 2 tháng trước tôi bận công việc nên quên không đóng thì tháng 12 tới tôi có được đóng tiếp không? Cho tôi hỏi là sau này tôi đi làm công ty thì tôi có được đóng BHXH tự nguyện tiếp không? đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về thời điểm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 12. Thời điểm đóng

1. Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện như sau:

a) Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;

3. Quá thời điểm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không đóng bảo hiểm xã hội thì được coi là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng ….”

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, sau thời gian 2 tháng tạm dừng đóng thì tháng 12 bạn có thể tham gia đóng tiếp, tuy nhiên nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, đi làm công ty có được tham gia đóng BHXH tự nguyện nữa không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;…

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

 đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp bạn đi làm công ty sẽ được công ty đóng BHXH bắt buộc do đó bạn không thể tham gia tiếp BHXH tự nguyện.

Trên đây là toàn bộ nội dung  tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng?

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề có được đóng tiếp BHXH tự nguyện sau 2 tháng tạm dừng? có gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 5 năm một lần không?

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

luatannam