Có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục. Con tôi tham gia BHYT 5 năm liên tục ở trường rồi, trên thẻ cũng đã thể hiện thời điểm 5 năm liên tục từ 1/1/2019 nhưng khi con tôi vào bệnh viện đi đúng tuyến lại không được thanh toán 100%. Bên bệnh viện còn nói phải thanh toán chi phí lớn hơn 6 tháng lương thì mới được hưởng là sao? Con tôi là học sinh đâu có đi làm do đó tiền lương mà bệnh viện nói xác định như thế nào? Chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 nămTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Điều kiện để được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế là:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

Vậy:

Để được hưởng quyền lợi này cần bảo hiểm phải đảm bảo 2 điều kiện sau:

1. Thẻ BHYT đã đủ thời hạn tham gia liên tiếp 5 năm 

2. Số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và chi phí này tính trong cùng 1 năm dương lịch. Trong đó:

+) Số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở là tổng chi phí bạn phải tự chi trả khi tham gia khám chữa bệnh sử dụng bảo hiểm y tế và dịch vụ kỹ thuật nawfmg trong phạm vi chi trả của BHYT tính trong vòng 1 năm phải lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;

+) Mức lương cơ sở là mức lương do nhà nước quy định nên việc con bạn là học sinh có việc làm hay chưa có việc làm không liên quan đến việc áp dụng tháng lương cơ sở trong trường hợp này. 

Mức lương cơ sở hiện nay được áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là :1.490.000 đồng.

Chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Khi người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở tương đương với 8.940.000 đồng thì mới được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi bảo hiểm y tế chi trả khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là bài viết về vấn đề có để được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục . Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thanh toán lại viện phí khi vượt quá 6 tháng lương cơ sở

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi