Có được hưởng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo trong thời gian nghỉ thai sản không?

Có được hưởng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo trong thời gian nghỉ thai sản không?

Tôi là nữ nhà giáo, tôi nghỉ thai sản thì mức hưởng tính như thế nào và trong thời gian nghỉ thai sản tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo như bình thường không? Xin chân thành cảm ơn.Phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, nếu như bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Về mức hưởng chế độ thai sản bạn có thể tham khảo cụ thể bài viết Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Thứ hai, về chế độ phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo, căn cứ tại Mục I Thông tư 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC quy định:

“1. Phạm vi và đối tượng áp dụng

a) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị – xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động;

b) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

c) Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

2. Điều kiện áo dụng

b) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau:

– Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;

Phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, vì bạn là nhà giáo nên sẽ được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo. Nếu bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản trong thời gian 6 tháng đúng theo pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành thì thời gian này vẫn được tính hưởng phụ cấp ưu đãi. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo trong thời gian nghỉ thai sản không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian và thủ tục hưởng trợ cấp thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi