Có được hưởng thai sản khi có hai sổ bảo hiểm

Có được hưởng thai sản khi có hai sổ bảo hiểm

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho mình hỏi về hưởng thai sản khi có hai sổ bảo hiểm. Mình làm ở công ty A được 14 tháng và đã hưởng chế độ thai sản. Nhưng sau đó mình xin nghỉ việc ở nhà và công ty đã chốt sổ bảo hiểm cho mình. Hiện giờ mình đi làm lại ở công ty B; nhưng mình lại quên không nộp số sổ bảo hiểm cũ và được công ty B làm sổ mới. Hiện tại mình lại có thai. Vậy mình có được hưởng chế độ thai sản khi có 2 sổ bảo hiểm không? (công ty B mình làm mình đóng bảo hiểm từ tháng 12/2016 và dự kiến sinh của mình là 30/8 hiện giờ mình vẫn đi làm đến khi sinh mình mới nghỉ). Xin cảm ơnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đếnTổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về hưởng thai sản khi có hai sổ bảo hiểm cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì khi lao động nữ sinh con nếu đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp của bạn, 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 9/2016 đến 8/2017. Do đó, bạn đã đóng được 9 tháng bảo hiểm xã hội trước khi sinh. Vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Ngoài ra, đối với trường hợp người lao động có hai sổ bảo hiểm trở lên và không có thời gian đóng trùng thì phải tiến hành gộp sổ. Và chỉ khi tiến hành thủ tục gộp sổ thì người lao động mới được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Về hồ sơ để gộp sổ thì Phiếu giao nhận hồ sơ……..304/SO có quy định bao gồm:

Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản).

+ Sổ BHXH gốc, các sổ BHXH khác kèm đầy đủ các tờ rời (nếu có).

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi có 2 sổ BHXH bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, bạn cần làm thủ tục gộp sổ để được cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ thai sản cho bạn. Hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Hai sổ BHXH đã cấp.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Khám thai ở phòng khám tư có được hưởng chế độ thai sản không?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về hưởng chế độ thai sản khi có hai sổ bảo hiểm xã hội; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi