Trợ cấp khi lao động nữ sinh con mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm

Trợ cấp khi lao động nữ sinh con mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm

Trợ cấp khi lao động nữ sinh con mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm? Tôi nghe nói khi người mẹ không tham gia bảo hiểm mà người cha có tham gia bảo hiểm thì người cha được nhận 1 khoản trợ cấp khi vợ sinh con có đúng không? Và khoản trợ cấp đó là bao nhiêu ạ?Trợ cấp khi lao động nữ sinh conTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Như vậy,khi người mẹ không tham gia bảo hiểm mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và cha đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì cha sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng hai mức lương cơ sở cho mỗi con (mức lương cơ sở theo quy định là 1.390.000 đồng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP), tương đương 2.780.000 đồng/con.

Trợ cấp khi lao động nữ sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, trong trường hợp của bạn, khi vợ bạn sinh nếu đáp ứng điều kiện trên, bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 2.780.000 đồng cho mỗi con sinh ra.

Bên cạnh đó, bạn còn được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Và để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chế độ thai sản tại bài viết:

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam năm 2018

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về trợ cấp khi lao động nữ sinh con, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button