19006172

Chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào?

Chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào?

Hiện em đang thắc mắc về chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào?. Cho em hỏi em tham gia BHXH từ tháng 8/2019 đến nay. Hiện em đang mang thai, ngày dự sinh là 20/02/2021. Vì đi lại khó khăn nên em sẽ nghỉ việc tháng 1/2021. Vậy em có đủ điều kiện hưởng chế độ sinh con khi đã nghỉ việc không? Và giấy tờ gồm những gì? Mức hưởng của em như thế nào? Em có được hưởng chế độ dưỡng sức không? Em cám ơn nhiều!


Chế độ sinh con khi đã nghỉ việcCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định trên, bạn dự sinh ngày 20/02/2021 nhưng không đóng BHXH của tháng đó nên 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 02/2020 đến tháng 01/2021.

Trong thời gian này bạn đã đóng được 11 tháng BHXH bắt buộc. Do đó, bạn đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con.

Trong trường hợp bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con thì bạn cần lập thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với cá nhân đã nghỉ việc và nộp tại bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 và Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, thời gian bạn hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 06 tháng với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Bên cạnh đó, bạn còn được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà sinh con; tương đương 2.980.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH

Chế độ sinh con khi đã nghỉ việc

 

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đã nghỉ việc

Căn cứ Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“… 2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):

2.3.1. Hồ sơ theo quy định tại tiết 2.2.2, tiết 2.2.3 điểm này. Trường hợp nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà các hồ sơ quy định tại nội dung đ tiết 2.2.2 điểm này không thể hiện việc nghỉ dưỡng thai thì có thêm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

2.3.2. Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+) Sổ BHXH đã chốt khi nghỉ việc ở công ty.

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh như CMTND/căn cước công dân/hộ chiếu và giấy xác nhận cư trú như Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Giấy tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn giải quyết chế độ thai sản đối lao động nữ khi nghỉ việc

Thứ tư, về vấn đề hưởng dưỡng sức

Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày”.

Theo đó, chế độ dưỡng sức sau sinh được áp dụng với người còn làm việc ở công ty. Bạn đã nghỉ hẳn ở công ty trước khi sinh con nên không được nhận chế độ này nữa.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề chế độ sinh con khi đã nghỉ việc được quy định như thế nào; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

-> Có phải chờ sau khi hết thai sản mới được nộp hồ sơ hưởng hay không?

luatannam