19006172

Quy định về bệnh phát sinh trong quá trình điều trị sau khi chuyển tuyến

Quy định về bệnh phát sinh trong quá trình điều trị sau khi chuyển tuyến

Tôi bị đau dạ dày và đi khám tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là ở bệnh viện Thanh Nhàn, sau đó tôi được bệnh viện làm cho giấy chuyển viện lên bệnh viện K. Trong quá trình điều trị ở đây, bệnh viện K đã phát hiện ra tôi bị u tuyến giáp. Như vậy, trong trường hợp này chi phí điều trị u tuyến giáp của tôi sẽ được coi là đúng tuyến hay trái tuyến? Trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện K tôi được xạ hình chẩn đoán khối u, không biết với dịch vụ này tôi được BHYT chi trả bao nhiêu? Xin cảm ơn Tổng đài!


bệnh phát sinh trong quá trình điều trị

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề bệnh phát sinh trong quá trình điều trị đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về bệnh phát sinh trong quá trình điều trị sau khi chuyển tuyến

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT về trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.”

Căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, trường hợp phát hiện ra bệnh ngoài bệnh đã được ghi trên giấy chuyển tuyến thì cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển đến khám chữa bệnh và thanh toán BHYT theo mức đúng tuyến.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn có giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện K để điều trị bệnh đau dạ dày, nhưng trong quá trình điều trị bệnh ở đây thì phát hiện ra bạn bị u tuyến giáp. Theo đó, Bệnh viện K vẫn điều trị u tuyến giáp của bạn và bạn được xác định là khám chữa bệnh đúng tuyến trong trường hợp này.

Theo đó, chi phí khám, chữa bệnh của bệnh của bạn phát sinh sau chuyển tuyến vẫn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Bạn tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện nên mức chi trả đúng tuyến vẫn là 80%.

Thứ hai, xạ hình chẩn đoán khối u có được BHYT chi trả?

Căn cứ theo quy định tại Bảng giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện (ban hành kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BYT) như sau:

1838 03C3.7.1.19 Xạ hình chẩn đoán khối u  439.000

bệnh phát sinh trong quá trình điều trị 

Như vậy, theo quy định trên, trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện K bạn được xạ hình chẩn đoán khối u, đây là dịch vụ kỹ thuật được BHYT chi trả. Theo đó, bạn sẽ được BHYT chi trả 439.000 đồng khi sử dụng dịch vụ này.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định về bệnh phát sinh trong quá trình điều trị sau khi chuyển tuyến.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến việc bệnh phát sinh trong quá trình điều trị bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Giấy chuyển tuyến khi khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người cao tuổi khi có giấy chuyển tuyến

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam