Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chết không?

Hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chết

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chết không? Chồng tôi bị bệnh ung thư gan và nghỉ việc từ tháng 02/2017. Tôi có liên hệ với trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh An Giang làm thủ tục nộp hồ sơ ngày 21/02/2017 và được hẹn trả ngày 21/03/2017 trả quyết định. Nhưng đến ngày 26/03/2017, chồng tôi mất. Vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp của chồng đã mất của tôi không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chếtTư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau :

Thứ nhất, về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại điểm k Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP 

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

k) Chết”.

Như vậy, khi người lao động nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chết thì đây là trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo như thông tin bạn cung cấp: chồng bạn bị bệnh nặng và nghỉ việc. Ngày 21/02/2017 bạn thay chồng nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm và được hẹn trả quyết định ngày 21/03/2017. Ngày 26/02/2017 thì chồng bạn mất. Do đó trong trường hợp này thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chết về các tháng còn lại.

Thứ hai, căn cứ Khoản 4 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.”

Như vậy, khi người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do đó bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chết tại tháng chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hưởng trợ cấp thất nghiệp của chồng đã chếtTư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bạn chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng mà chồng bạn mất. Những tháng còn lại không được hưởng.

Ngoài ra, nếu như chồng bạn mất và chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì gia đình bạn có thể hưởng chế độ tuất hàng tháng hoặc chế độ tuất một lần.

Và để tìm hiểu cụ thể hơn chế độ trợ cấp tuất hàng tháng, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới?

Cách tính trợ cấp tuất một lần?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi