19006172

Có được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần sau khi nhận sổ BHXH được cấp lại?

Có được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần sau khi nhận sổ BHXH được cấp lại?

Mọi người ai có kinh nghiệm về BHXH cho em hỏi chút ạ. Em đi báo mất sổ và gộp sổ hẹn 45 ngày lên nhận kết quả. Vậy sau 45 ngày có sổ em làm thủ tục lấy BHXH 1 lần được không hay phải đợi 1 năm sau ạ? Mình phải nộp hồ sơ trước và cần chờ sau 1 năm là lấy được tiền đúng không ạ? Em đóng từ năm 2018 đến bây giờ theo diện BHXH ở công ty tư thì có được tính tiền trượt giá không?làm thủ tục nhận BHXH 1 lần

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần sau khi nhận sổ BHXH được cấp lại?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 7 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn đi báo mất sổ và gộp sổ hẹn 45 ngày lên nhận kết quả, sau 45 ngày bạn có sổ BHXH. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng được điều kiện là sau 1 năm nghỉ việc, chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục đóng BHXH thì mới được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần.

Trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ BHXH của bạn thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tiến hành chi trả tiền BHXH 1 lần cho bạn, mà không phải là bạn nộp hồ sơ trước và chờ sau 1 năm lấy tiền BHXH 1 lần.

Thứ hai, đóng BHXH ở công ty tư thì có được tính tiền trượt giá khi hưởng BHXH 1 lần?

làm thủ tục nhận BHXH 1 lần

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 1 Thông tư 35/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 1. Đối tượng áp dụng

1. Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

b) Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn đóng BHXH từ năm 2018 đến nay theo diện BHXH ở công ty tư thì bạn vẫn được tính tiền trượt giá, vì bạn đang đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định. Nếu bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần vào năm 2020 thì bạn sẽ được áp dụng hết số trượt giá của năm 2020.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần sau khi nhận sổ BHXH được cấp lại?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về việc làm thủ tục nhận BHXH 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cần nộp và kê khai theo mẫu đơn nào?

Hướng dẫn cách điền mẫu đơn 14-HSB đề nghị hưởng BHXH một lần

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét