Có được lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang tại công ty?

Có được lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang tại công ty?

Xin chào anh chị. Tôi muốn hỏi về lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang. Tôi làm công nhân tại một công ty ở Bình Dương. Cuối tháng 9/2018, gia đình tôi có công việc nên tôi nghỉ ngang ở công ty. Thời điểm nghỉ việc, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được gần 2 năm. Giờ tôi có thể lấy sổ bảo hiểm xã hội không? Nếu lấy được thì tôi có thể nhờ người thân lấy giúp không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngangTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Về lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang:

Căn cứ Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, người lao động nghỉ việc đúng quy định pháp luật hay không; thì người lao động vẫn được người sử dụng lao động chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp của bạn: bạn nghỉ ngang tại công ty bạn vẫn có quyền yêu cần công ty chốt sổ và trả sổ cho bạn.

Về thời gian trả sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, thời gian trả sổ bảo hiểm xã hội là 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày. Theo thông tin bạn cung cấp: bạn nghỉ việc ở công ty từ tháng 9/2018 nhưng không đến lấy sổ. Nên nay bạn có thể đến công ty yêu cầu công ty chốt sổ và trả sổ cho mình.

Về ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ khoản 2 Điều 134 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó”.

Theo đó, cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện, trừ trường hợp pháp luật cấm. Và hiện nay, không có quy định nào về việc cấm ủy quyền thực hiện việc nhận lại sổ bảo hiểm từ phía công ty. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho người khác để lấy sổ bảo hiểm tại công ty cho bạn.

Lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngangTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Việc ủy quyền của bạn phải được lập thành thành văn bản theo mẫu 13 – HSB. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã/phường. Sau khi bạn có văn bản ủy quyền phù hợp với quy định của pháp luật thì người được bạn ủy quyền có thể thay mặt bạn đến lấy sổ bảo hiểm.

Kết luận:

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: bạn nghỉ ngang tại công ty. Bạn vẫn có quyền yêu cầu công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trong trường hợp bạn muốn ủy quyền cho người khác nhận hồ sơ; bạn cần làm văn bản ủy quyền có chứng thực chữ ký.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức bồi thường khi nghỉ ngang

Người lao động nghỉ trái pháp luật có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Nếu có vấn đề vướng mắc về lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang; bạn vui lòng liên hệ tớiTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi