Có được mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác đi khám chữa bệnh?

Có được mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác đi khám chữa bệnh?

Có được mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác đi khám chữa bệnh? Tôi mượn thẻ bảo hiểm y tế của em gái song sinh của tôi đi khám chữa bệnh có được không. Nếu không thì có bị làm sao không ?mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ Khoản 2 Điều 37 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 37. Nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế

2. Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, theo quy định pháp luật nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế không được cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP :

“2. Phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế;

b) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc hoàn trả số tiền đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Buộc người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều này;

Như vậy, hành vi mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác đi khám chữa bệnh của bạn là trái quy định pháp luật. Hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

+ Phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu bạn mượn thẻ của người khác đi khám nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế. 

mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đã sử dụng đến thẻ của người khác để chi trả cho việc khám chữa bệnh của mình đã làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

Ngoài mức phạt như trên thì đối với trường hợp đã làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế, người mượn thẻ bảo hiểm y tế phải hoàn trả lại số tiền và toàn bộ chi phí khám bệnh chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế.

Trên đây là giải đáp cho trường hợp mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không còn giá trị sử dụng

Cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế bị phạt như thế nào

Mọi thắc mắc về trường hợp mượn thẻ bảo hiểm y tế của người khác. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay