Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú ?

Nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú? Em đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm. Em đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc. Nay em đã nghỉ việc được 6 năm thì có được lãnh bảo hiểm xã hội không? Em chỉ có giấy tạm trú có được nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú không? Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú như thế nào? Mong anh chị anh chị tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!Bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trúTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về vấn đề có được nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì sau khi nghỉ việc từ 1 năm trở lên thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu. Trong trường hợp của bạn: bạn đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm. Bạn cũng đã nghỉ việc được 6 năm. Do đó bạn đã đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần và bạn có thể hưởng nếu có yêu cầu.

Thứ hai nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2, Khoản 2, Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH :

“Điều 26. Trách nhiệm của người lao động và thân nhân người lao động

2. Đối với người hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã

2.2. Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.”

Như vậy,  người tham gia bảo hiểm xã hội muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội huyện hoặc tỉnh nơi cư trú. Và theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì nơi cư trú bao gồm: nơi thường trú và nơi tạm trú.

Trong trường hợp của bạn: bạn có sổ tạm trú ở nơi ở trọ. Do đó bạn có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú bằng cách nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi mà bạn có sổ tạm trú.

Về hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú

Căn cứ theo Điều 109  Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trúTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm các giấy tờ sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội (kèm CMND để đối chiếu thông tin)

+ Đơn đề nghị mẫu 14 – HSB

Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bạn có sổ tạm trú. Thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về vấn đề nhận bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú tại các bài viết:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.