19006172

Có được rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh nơi đăng ký sổ hộ khẩu?

Có được rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh nơi đăng ký sổ hộ khẩu?

Anh chị cho em hỏi là em muốn rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh với nơi đăng ký sổ hộ khẩu liệu có được không ạ? Nếu như có sổ và tờ rời quá trình đóng trong sổ BHXH rồi nhưng bị thiếu mất 1 tờ trong đó có ghi nhận 9 tháng đóng BHXH thì có được giải quyết những tháng còn lại không?rút BHXH 1 lần tại huyện khác

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh nơi đăng ký sổ hộ khẩu?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Quyết định số 166/2019/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưởng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.1. Giải quyết hưởng như quy định tại tiết 1.1.1 điểm 1.1 khoản này.

1.2.2. Làm thủ tục di chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển hưởng đến địa bàn khác.

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn cư trú để được hưởng BHXH một lần. Bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại nơi nào thì bạn nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần tại cơ quan BHXH huyện đó.

Do đó, bạn muốn rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh với nơi đăng ký sổ hộ khẩu thì sẽ không được, bạn phải nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cho cơ quan BHXH tại huyện đúng nơi bạn cư trú được ghi trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thứ hai, có được giải quyết hưởng BHXH 1 lần khi bị thiếu mất 1 tờ rời BHXH?

Căn cứ vào tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

rút BHXH 1 lần tại huyện khác

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì để rút BHXH 1 lần, hồ sơ của bạn bắt buộc phải có sổ BHXH đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời. Trường hợp bạn có sổ và tờ rời quá trình đóng trong sổ BHXH nhưng thiếu mất 1 tờ trong đó có ghi nhận 9 tháng đóng BHXH thì khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bạn cũng sẽ không được giải quyết những tháng còn lại.

Bạn bị mất 1 tờ rời ghi nhận 9 tháng đóng BHXH thì bạn phải thực hiện thủ tục để được cấp lại sổ BHXH, sau khi cấp lại sổ BHXH thì bạn mới đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được rút BHXH 1 lần tại huyện khác cùng tỉnh nơi đăng ký sổ hộ khẩu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về rút BHXH 1 lần tại huyện khác, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Địa chỉ nơi ở khác với chứng minh và sổ hộ khẩu thì có được nhận BHXH 1 lần?

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét