19006172

Mới đi làm mà có bầu thì có được quyền lợi gì không?

Nội dung câu hỏi:

Chào anh chị, cho em hỏi: Vợ em làm công ty đang bầu thì có được hưởng chế độ nào không ạ và từ tuần bao nhiêu của thai kỳ là được hưởng ạ, nhờ anh chị tư vấn giúp em. em cảm ơn.VIDEO: TẤT CẢ NHỮNG KHOẢN TIỀN MÀ LAO ĐỘNG NỮ NHẬN ĐƯỢC KHI SINH CON

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Các khoản trợ cấp lao động nữ được hưởng sau khi sinh con và cách tính đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Lao động nữ khi mang thai và sinh con sẽ được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm xã hội như: chế độ khám thai, chế độ sinh con, chế độ dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý là lao động nữ phải đang tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng các quyền lợi này. Cụ thể, từng chế độ sẽ có điều kiện và mức hưởng khác nhau:

1. Chế độ khám thai:

Căn cứ quy định tại Khoản Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo quy định thì lao động nữ đang tham gia BHXH mà mang thai sẽ được hưởng chế độ khám thai. Số lần khám thai là 5 lần trong thời gian mang thai mà không quy định số lần trên tháng. Bạn có thể đi khám thai hàng tháng và số lần khám đó không vượt quá 5 lần trong toàn bộ quá trình mang thai, mỗi lần 01 ngày. Chỉ trong trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Mức hưởng 1 ngày = bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản chia cho 24 và nhân với số ngày nghỉ hưởng chế độ.

Về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ khám thai, bạn tham khảo thêm bài viết sau: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ việc đi khám thai

2. Chế độ thai sản khi sinh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…”.

Như vậy, theo quy định này thì chỉ cần vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Vì thế, vợ bạn mới đi làm nhưng có bầu và nếu đóng Bảo hiểm đến lúc sinh sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng chế độ thai sản được tính bằng = bình quân lương của 6 tháng trước khi sinh * 6 tháng

Về thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Mới đi làm mà có bầu

3. Dưỡng sức sau khi sinh:

Điều kiện để bạn có thể nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Theo đó, sau khi vợ bạn sinh trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau khi hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của vợ bạn chưa phục hồi thì vợ bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Người có thẩm quyền quyết định việc cho bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe là công ty nơi vợ bạn đang làm việc. Do đó, bạn cần làm đơn đề nghị hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Mức hưởng dưỡng sức 1 ngày tính bằng: 30% * Lương cơ sở = 30% * 1.800.000 đồng = 540.000 đồng

Về hồ sơ, thủ tục bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh 2023

Trên đây là bài viết về vấn đề Các khoản trợ cấp lao động nữ được hưởng sau khi sinh con và cách tính. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về: Mới đi làm mà có bầu thì có được quyền lợi gì không?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam