Có được thanh toán chi phí khi điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân?

Có được thanh toán chi phí khi điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân?

Xin chào tổng đài cho em hỏi, em có nằm điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân tuyến tỉnh, nhưng khi thanh toán thì bệnh viện này không khám chữa bệnh theo bảo hiểm nên em đã phải thanh toán toàn bộ viện phí. Như vậy trong trường hợp này em về thanh toán lại tối đa sẽ được bao nhiêu tiền ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếĐiều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về có được thanh toán chi phí khi điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn đi điều trị nội trú tại một bệnh viện tư nhân thuộc tuyến tỉnh. Do bệnh viện này không khám chữa bệnh theo bảo hiểm nên bạn đã phải thanh toán trực tiếp mọi chi phí với bên bệnh viện.

Theo đó; trường hợp của bạn sẽ được thanh toán lại bảo hiểm y tế. Mức thanh toán BHYT của bạn được căn cứ tại khoản 2 điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

2. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn nằm điều trị tại bệnh viện tư nhân thuộc tuyến tỉnh thì bạn sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

Lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng. Do đó, mức chi trả của bảo hiểm y tế tối đa trong trường hợp của bạn tương đương 1.490.000 đồng.

Điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Khi điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế người bệnh sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá 1.490.000 đồng còn nếu điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

Thời hạn thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thanh toán chi phí khi đi khám,chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân của bạn. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi