19006172

Có được ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH không?

Có được ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH không?

Tổng đài tư vấn cho em hỏi em có tự đi chốt sổ BHXH có được không và thủ tục cần những gì ạ? Em có được ủy quyền cho người thân để đi chốt sổ không và có cần giấy ủy quyền hay xác nhận không ạ? Em xin cảm ơn.ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được tự đi chốt sổ BHXH và thủ tục cần những gì?

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn khi bạn nghỉ việc công ty bạn sẽ phải có trách nhiệm làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm và trả lại cho người lao động. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp công ty đã giải thể hoặc phá sản thì bạn có thể sẽ tự làm thủ tục chốt sổ tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về hồ sơ chốt sổ BHXH: Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

+) Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người).

+) Các tờ rời sổ BHXH.

+) Danh sách xác nhận bổ sung quá trình đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN (mẫu DS-XNBS) (nếu có).

Về địa điểm nộp hồ sơ: Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH như sau:

“6. Sửa đổi, bổ sung Tiết a Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 3 như sau:

“a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.”

Theo đó, bạn chuẩn bị hồ sơ chốt sổ BHXH đầy đủ nêu trên nộp tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi công ty đang đóng BHXH cho bạn.

Thứ hai, có được ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ

“2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó”.

Như vậy, cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện, trừ trường hợp pháp luật cấm. Và hiện nay, không có quy định nào về việc cấm ủy quyền thực hiện việc chốt sổ BHXH. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH.

Việc ủy quyền giữa bạn và người được bạn ủy quyền phải được lập thành hợp đồng ủy quyền (có công chứng của Phòng/Văn phòng công chứng) hoặc giấy ủy quyền (có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Sau khi bạn có văn bản ủy quyền phù hợp với quy định của pháp luật thì người được bạn ủy quyền có thể thay mặt bạn đi chốt sổ bảo hiểm xã hội nếu công ty nơi bạn làm việc đã phá sản hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động. 

Trên đây là bài viết tư vấn về có được ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn gì thắc mắc về ủy quyền người thân đi làm hồ sơ chốt sổ BHXH, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Người lao động có được tự chốt sổ khi công ty giải thể không?

Công ty cũ ngừng hoạt động, chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

luatannam