Có việc làm thì có được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có việc làm thì có được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Cho tôi hỏi tôi đóng BHTN được 22 tháng và có quyết định hưởng 3 tháng TCTN. Tôi nhận được 2 tháng thì có việc làm. Tôi đến báo cáo trung tâm đầy đủ mà họ bảo tôi không được bảo lưu thời gian chưa hưởng là 1 tháng thì đúng không?Bảo lưu thời gian chưa hưởng Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bảo lưu thời gian chưa hưởng TCTN; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm (…)

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được xác định như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian  đóng bảo hiểm    thất nghiệp Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng     trợ cấp thất nghiệp

Bảo lưu thời gian chưa hưởng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Trường hợp người lao động có việc làm thì thời gian đóng BHTN mà chưa hưởng BHTN của người lao động sẽ được bảo lưu thời gian chưa hưởng. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng BHTN được 22 tháng và có quyết định hưởng 03 tháng TCTN, bạn nhận được 2 tháng thì có việc làm. Theo nguyên tắc mỗi tháng hưởng TCTN tương đương 12 tháng đã đóng BHTN thì thời gian bảo lưu của bạn là: 22 tháng – 24 tháng. Vì vậy, thời gian đóng BHTN bạn đã hưởng hết TCTN nên không còn thời gian được bảo lưu. Trung tâm dịch vụ việc làm trả lời bạn là không được bảo lưu 01 tháng chưa hưởng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng cho NLĐ

Bảo lưu và cộng dồn thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi