Công chức cấp xã nghỉ việc do điều kiện gia đình được nhận BHXH một lần không?

Công chức cấp xã nghỉ việc do điều kiện gia đình được nhận BHXH một lần không?

“Tôi sinh năm 1973 là công chức địa chính có biên chế cấp xã, công tác từ tháng 11 năm 1993 đến tháng 12 năm 2016, bảo hiểm kết sổ được 23 năm 2 tháng. Hiện là bậc 10 hệ số 3.66. Nay tôi do điều kiện gia đình xin nghỉ việc. Xin luật sư tư vấn dùm cho như sau: Tôi nghỉ việc có nhận được bảo hiểm một lần hay không. Số tiền bao nhiêu?”gia đìnhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề công chức cấp xã nghỉ việc do điều kiện gia đình được nhận BHXH một lần không? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ các quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 và Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Thứ nhất, đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Thứ hai, ra nước ngoài để định cư;

Thứ ba, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Thứ tư, trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Thứ năm, các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Thứ sáu, trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy

Bạn sinh năm 1973 (45 tuổi) là công chức địa chính có biên chế cấp xã, 12/2016 bạn nghỉ việc vì điều kiện gia đình. Bạn đã tham gia BHXH đã được 23 năm 2 tháng, nhưng chưa đủ tuổi về hưu thì bạn chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như mục thứ 3, 5 nêu trên. Nếu không thuộc trường hợp này thì bạn không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Khi đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu đến khi bạn đủ tuổi nghỉ hưu.

gia đình

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề công chức cấp xã nghỉ việc do điều kiện gia đình được nhận BHXH một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về vấn đề công chức cấp xã nghỉ việc do điều kiện gia đình được nhận BHXH một lần không. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button