Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội do nghỉ ngang

Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội do nghỉ ngang

Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội do nghỉ ngang? Tôi công tác ở Lâm Trường từ năm 2001 tới năm 2012. Sau đó, tôi tự ý bỏ việc. Năm 2014 tới nay tôi làm cán bộ ở xã và có đóng bảo hiểm vào một số sổ mới. Tôi muốn cộng thêm quãng thời gian công tác ở Lâm Trường để tính vào thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội có được không? Thủ tục như thế nào mong tổng đài hướng dẫn giúp cho tôi.Thời gian đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Theo quy định của Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 :

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng, không liên tục thì sẽ được cộng dồn thời gian đóng BHXH.

Trường hợp của bạn, do bạn tự ý nghỉ việc mà không thông báo trước cho công ty ở Lâm Trường nên đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và sổ bảo hiểm tại đơn vị cũ của bạn có thể vẫn chưa được chốt. Do vậy nếu muốn gộp 2 quyển sổ (tức gộp hai thời gian đóng bảo hiểm lại làm một) thì bạn phải quay lại công ty cũ để nhận lại sổ và làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở quyển sổ cũ (nếu chưa chốt). Bên cạnh đó bạn phải chịu trách nhiệm cho hành vi nghỉ việc trái pháp luật theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Lao động 2012:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trên với công ty, công ty sẽ hoàn thành hồ sơ chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Sau khi đã làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở Lâm Trường thì bạn làm thủ tục gộp 2 quyển sổ lại theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Thời gian gộp sổ là 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

Sau khi gộp sổ, bạn sẽ được cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở Lâm Trường vào quá trình đóng bảo hiểm xã hội hiện tại.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết về gộp sổ bảo hiểm xã hội tại đây: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại công ty

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay