19006172

Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm?

Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm?

Em có câu hỏi về vấn đề em bị tai nạn giao thông khi đi từ nhà đến công ty để đi làm vậy thì cs được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không? Thời gian mà em nghỉ điều trị do bị gẫy chân do tai nạn đó có được công ty trả lương không? Công ty nói công ty không có trách nhiệm phải trả thì có đúng không? Cảm ơn nhiều.Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn bị tai nạn giao thông khi đi từ nhà đến công ty để đi làm nên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì bạn sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động. 

Thứ hai, Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm?

Căn cứ Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

Như vậy, một trong những trách nhiệm của công ty khi người lao động bị tai nạn lao động là phải trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Do đó, thời gian mà bạn phải nghỉ để điều trị do gãy chân thì bạn sẽ được công ty trả đủ tiền lương nên việc công ty trả lời như vậy là không đúng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại:

Giải quyết chế độ tai nạn lao động khi có nhiều sổ bảo hiểm

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Công ty có phải trả lương cho người bị TNLĐ trên đường đi làm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam