Công ty có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền BHYT cho NLĐ không?

Công ty có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền BHYT cho NLĐ không?

Công ty em đóng BHXH tại Quận 5, và NLĐ thì đang làm việc tại Đà Nẵng, do đó công ty em có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh không mang theo thẻ thay cho NLĐ có được không? Rất mong sự hồi đáp của các anh chị, xin cám ơn!hồ sơ yêu cầuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề công ty có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền BHYT cho NLĐ không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 quy định như sau:

“Điều 16. Thanh toán trực tiếp

1. Người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại Điều 15 Thông tư này cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú”.

Như vậy, theo quy định trên, người có quyền nộp hồ sơ thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh là người bệnh hoặc thân nhân của người bệnh. Do đó, Công ty bạn không thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh không mang theo thẻ thay cho NLĐ.

Về hồ sơ thanh toán lại, căn cứ Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

“Điều 15. Hồ sơ đề nghị thanh toán

1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

2. Các thủ tục, giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

3. Giấy ra viện.

4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)”.

hồ sơ yêu cầu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Vậy công ty bạn không thể làm hồ sơ để thanh toán lại tiền BHYT cho người lao động khi họ không mang thẻ BHYT khi khám chữa bệnh.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề công ty có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền BHYT cho NLĐ không. Ngoài ra, để hiểu thêm về BHYT, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Thanh toán lại chi phí điều trị khi đang chờ lấy thẻ BHYT

Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc vấn đề công ty có thể làm hồ sơ yêu cầu thanh toán lại tiền BHYT cho NLĐ không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi