Công ty đang nợ tiền bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản

Công ty đang nợ tiền bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi: Công ty tôi đã đóng bảo hiểm cho tôi từ ngày 1/9/2016, đến cuối tháng 5/2017 tôi sinh em bé vẫn đóng bảo hiểm. Sau đó tôi có đi làm thủ tục nhưng không được vì công ty đang nợ tiền bảo hiểm và trong thời gian tôi nghỉ sinh đến nay công ty vẫn chưa cắt bảo hiểm của tôi. Tôi đã nghỉ đủ 06 tháng và giờ đã đi làm lại. Vậy giờ tôi có được nhận tiền bảo hiểm không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:nợ tiền bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới tổng đài tư vấn. Với trường hợp: Công ty đang nợ tiền bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con phải đóng từ đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh để được hưởng chế độ thai sản. Đối chiếu với trường hợp của bạn; công ty bạn đã đóng bảo hiểm cho bạn từ ngày 1/9/2016, đến cuối tháng 5/2017 bạn sinh em bé vẫn đóng bảo hiểm. Như vậy thời gian 12 trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2017. Trong khoảng thời gian này bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 9 tháng bảo hiểm. Vì vậy bạn đủ điều kiện để hưởng thai sản.

Thứ hai, về việc giải quyết chế độ thai sản khi công ty còn nợ bảo hiểm:

Căn cứ theo quy định tại điểm 3.2 khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn đã đóng bảo hiểm cho bạn từ ngày 1/9/2016, đến tháng 5/2017 bạn sinh em bé. Sau đó bạn làm thủ tục hưởng thai sản nhưng không được vì công ty đang nợ tiền bảo hiểm và trong thời gian bạn nghỉ sinh đến nay công ty vẫn chưa cắt bảo hiểm của bạn. Trong trường hợp này bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nên công ty có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định. Cơ quan BHXH sẽ xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

Kết luận

Để được giải quyết chế độ thai sản thì bạn cần đề nghị phía công ty đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội còn đang nợ theo quy định. Khi công ty hoàn thành việc đóng bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ hưởng thai sản cho công ty và cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết chế độ thai sản cho bạn như bình thường.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công ty đang nợ tiền bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về: Công ty đang nợ tiền bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi