-->

Công ty không chấp nhận giấy nghỉ hưởng ốm đau ngoại trú

Công ty không chấp nhận giấy nghỉ hưởng ốm đau ngoại trú

Tôi làm văn phòng bị sỏi thận phải điều trị trong BV mất 10 ngày. Sau khi ra viện thì bác sỹ cho giấy nghỉ thêm 10 ngày nữa. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ hưởng ốm đau thì công ty chỉ nhận giấy ra viện của tôi mà không nhận giấy nghỉ ngoại trú. Như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình.ngoại trúTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn: Công ty không chấp nhận giấy nghỉ hưởng ốm đau ngoại trú, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”.

Do bạn không nói rõ thời gian bạn nghỉ ốm trong năm nên có thể xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Chưa nghỉ đủ thời gian hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ khoản 2 Điều 21 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

2. Đối với trường hợp người lao động hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động đang điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư này.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo him xã hội căn cứ s ngày ngh ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Vậy nên:

Thời gian nghỉ thêm 10 ngày sau khi ra viện sẽ được ghi tại Phần ghi chú của Giấy ra viện mà không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Do đó, công ty không chấp nhận giải quyết thời gian nghỉ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là đúng. Và để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần quay lại cơ sở y tế và yêu cầu bác sỹ đã ký giấy ra viện cấp lại và điều chỉnh cho phù hợp với quy định của pháp luật, sau đó, nộp cho công ty để được giải quyết ốm đau của 20 ngày đã nghỉ.

ngoại trú

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp thứ 2: Đã nghỉ đủ chế độ ốm đau

Nếu bạn đã nghỉ đủ chế độ ốm đau trong năm hoặc tính cả thời gian bạn nằm viện điều trị 10 ngày đã đủ thời gian hưởng ốm đau thì thời gian 10 ngày điều trị ngoại trú bạn sẽ không được tính. Vì vậy, công ty không giải quyết chế độ ốm đau cho điều trị ngoại trú của bạn là đúng và bạn vẫn được bảo đảm quyền lợi của mình.

Ngoài ra, để biết quyền lợi của mình, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

– Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

 Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng BHYT?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Công ty không chấp nhận giấy nghỉ hưởng ốm đau ngoại trú. Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi