19006172

Công ty không chốt sổ BHXH thì NLĐ phải làm như thế nào?

Công ty không chốt sổ BHXH thì NLĐ phải làm như thế nào?

Em đi làm và đóng BHXH được 5 năm rồi ạ, đợt vừa rồi dịch nên em xin công ty có em nghỉ việc mà công ty không đồng ý, nên em đã tự ý nghỉ ngang. Khi em lên nhận sổ BHXH thì công ty bảo do em nghỉ ngang nên công ty sẽ không chốt sổ cho em. Theo em được biết thì nếu công ty không chốt sổ BHXH thì em sẽ không được hưởng bất kì chế độ gì của BHXH. Vậy giờ công ty không chốt sổ BHXH thì NLĐ phải làm như thế nào? Nếu công ty không chốt sổ thì em có thể mang sổ lên cơ quan BHXH chốt sổ được không?Công ty không chốt sổ BHXH

Luật sư tư vấn chế độ Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty không chốt sổ BHXH thì NLĐ phải làm như thế nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 118 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về vấn đề khiếu nại khi công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động như sau:

“Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình…”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 và điểm d Khoản 4 Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định:

“Điều 40. Vi phạm các quy định khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu công ty không chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể khiếu nại đến phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết. Trong trường hợp công ty bạn chốt và trả sổ cho NLĐ đã quá thời hạn 03 tháng thì khi bị phát hiện, công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi NLĐ (tối đa không quá 75.000.000 đồng).

Thứ hai, NLĐ có được tự đi chốt sổ BHXH không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về vấn đề xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, việc xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của công ty khi người lao động nghỉ việc. Pháp luật chỉ cho phép người lao động được tự đi chốt sổ bảo hiểm trong trường hợp công ty phá sản. Do đó, trong trường hợp này, bạn không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội vào sổ cũ hay làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới?

Trả lời

mặt nạ đất sét