Đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có được hưởng trợ cấp người cao tuổi?

Hưởng trợ cấp người cao tuổi

Bà tôi 81 tuổi đang hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng, nhưng không được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Cán bộ xã giải thích, do bà đã được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên không được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Tôi muốn hỏi, cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không?trợ cấp người cao tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Trường hợp người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

5. Người cao tuổi thuộc mộttrong các trường hợp sau đây:

a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.”

Như vậy, nếu bà của bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì mới đủ điều kiện để được hưởng tiền trợ cấp cho người cao tuổi. Trong đó có điều kiện: người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.

Do đó, cán bộ xã giải thích  vì bà của bạn đang được trợ cấp tuất hàng tháng ( trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ) nên không được hưởng trợ cấp người cao tuổi là đúng quy định tại điểm b Khoản 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

trợ cấp người cao tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, nếu bà của bạn từ đủ 60 tuổi trở lên mà thuộc hộ gia đình nghèo, không có người có nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng cũng đang hưởng tiền bảo trợ xã hội hàng tháng thì bà bạn đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì vẫn được hưởng trợ cấp xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button