Chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông

Chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông

Xin chào Tổng đài! Tôi muốn tư vấn về chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông. Tôi bị tai nạn giao thông ngày 06/3/2017 bị gãy xương không đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động. Tôi nằm viện 2 ngày và xin giấy nghỉ ốm có hưởng BHXH được 10 ngày. Trong tháng 3 tôi chỉ làm việc được 5 ngày những ngày còn lại nghỉ không lương. Vậy, trường hợp của tôi có được hưởng BHXH không và có phải đóng BHXH không? Xin Tổng đài trả lời giúp. Xin chân thành cảm ơn!Chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thôngTư vấn bảo hiểm xãhội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: 

“Điều 25: Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợpốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Trong trường hợp này, bạn bị tai nạn giao thông mà không phải tai nạn lao động và phải nghỉ việc, nằm viện 02 ngày. Nên theo quy định trên, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về việc đóng bảo hiểm xã hội:

Căn cứ điểm 1.4 và điểm 1.5 Khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1.4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

1.5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

 Chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thôngTư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Như vậy, nếu bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Theo thông tin bạn cung cấp trong tháng 3/2017 bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau 12 ngày, chỉ đi làm 05 ngày trong tháng và những ngày còn lại nghỉ không lương. Như vậy bạn vẫn phải đóng bảo hiểm như bình thường.

Kết luận:

Bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau. Trường hợp của bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng.

Trên đây, là bài viết về chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông. Bạn xin vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay