Đang tham gia khóa học nghề có phải khai báo tình trạng việc làm?

Đang tham gia khóa học nghề có phải khai báo tình trạng việc làm?

Tôi đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang tham gia khóa học nghề do trung tâm giới thiệu, hàng tuần tôi đều đi học nghề không có thời gian đi thông báo tình trạng việc làm hàng tháng để hưởng thất nghiệp như vậy có vấn đề gì không?Khóa học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Với trường hợp được đang tham gia khóa học nghề có phải khai báo tình trạng việc làm; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm năm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp :

 “1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

Theo quy định trên hàng tháng người lao động phải thực hiện việc thông báo tìm kiếm việc làm theo thời gian mà trung tâm dịch vụ việc làm ấn định.

Tuy nhiên theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

d) Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang tham gia khóa học nghề do trung tâm giới thiệu và nếu có xác nhận của cơ sở dạy nghề thì bạn sẽ không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực quyết định học nghề và xác nhận của cơ sở dạy nghề đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Khóa học nghề

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Sau khi hết thời hạn của việc học nghề bạn phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đang tham gia khóa học nghề có phải khai báo tình trạng việc làm? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi