Đặt vòng nhưng vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm không?

Đặt vòng nhưng vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm không?

Em đi đặt vòng tránh thai, bác sĩ cho em nghỉ 7 ngày. Nhưng em không nghỉ, vẫn đi làm bình thường. Vậy đặt vòng nhưng vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm không?Đặt vòng nhưng vẫn đi làm

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi đặt vòng nhưng vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Bên cạnh đó, Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, khi đặt vòng tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa là 07 ngày; tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Tuy nhiên, BHXH có ý nghĩa như là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản; trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, nếu người lao động vẫn làm việc và được trả lương thì sẽ không được hưởng chế độ của BHXH.

Đặt vòng nhưng vẫn đi làm

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi đặt vòng tránh thai và được bác sĩ cho nghỉ 07 ngày. Nhưng bạn không nghỉ mà vẫn đi làm bình thường. Những ngày đi làm này bạn vẫn được người sử dụng lao động trả lương. Bạn không bị giảm hoặc mất thu nhập. Vì thế, BHXH sẽ không chi trả cho bạn chế độ thai sản trong 07 ngày này.

Kết luận:

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không chi trả chế độ thai sản khi đặt vòng do bạn vẫn đi làm và được công ty trả lương.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi đặt vòng nhưng vẫn đi làm có được hưởng bảo hiểm không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Số ngày nghỉ khi đặt vòng tránh thai ít hơn quy định của luật

Hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button