19006172

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai ngoài tử cung

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai ngoài tử cung

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai ngoài tử cung? Tôi mang thai ngoài tử cung, bác sĩ cho giấy xác nhận là mang thai ngoài tử cung 05 tuần, tôi có được hưởng chế  độ thai sản không?Lao động nữ mang thai ngoài tử cungTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề liên quan đến chế độ đối với lao động nữ mang thai ngoài tử cung, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Theo quy định trên, lao động nữ nhận nuôi con nuôi, sinh con, mang thai hộ, sảy thai, phải thái bệnh lý, đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản thì được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, theo Công văn số 1967/BYT- BH ngày 10/4/2013 của Bộ Y tế Về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH quy định:

“1. Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý”.

Như vậy, theo quy định này thì lao động nữ mang thai ngoài tử cung không phải là trường hợp được hưởng chế độ thai sản mà được xác định là trường hợp bệnh lý. Do đó, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặc dù vậy, trường hợp lao động nữ mang thai ngoài tử cung, vì mang thai ngoài tử cung được xác định là bệnh lý, nên bạn có thể được hưởng chế độ ốm đau. Bạn có thể xem thêm các bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện hưởng, thời gian hưởng, mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?

Mang thai ngoài tử cung có được hưởng chế độ thai sản không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề lao động nữ mang thai ngoài tử cung mà bạn thắc mắc. Trong quá trình giải quyết nếu có khó khăn, bạn vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam