Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì

Tôi đang thắc mắc về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì? Cho tôi hỏi tôi đang làm việc tại công ty; đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm. Tôi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện thai ngoài tử cung phải mổ; nhưng tôi là người dân tộc có thẻ bảo hiểm y tế dân tộc; tôi đã dùng thẻ dân tộc để nhập viện mổ vậy cho tôi hỏi tôi mổ thai ngoài tử cung thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản hay chế độ gì không? Và liệu nộp giấy tờ đầy đủ cho công ty thì có được hưởng bảo hiểm không? Tôi xin cảm ơn. Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gìTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì cho chúng tôi; với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc phẫu thuật mang thai ngoài tử cung:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Tuy nhiên, theo Công văn số 1967/BYT- BH ngày 10/4/2013 của Bộ Y tế về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH quy định:

“1. Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý”.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp của bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản do mang thai ngoài tử cung được xác định là trường hợp bệnh lý. 

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau: 

Căn cứ theo quy định tại 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì một trong những điều kiện được hưởng chế độ ốm đau là: 

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”.

Theo quy định này, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn mang thai ngoài tử cung và được xác định là bệnh lý nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật. 

Thứ ba, về thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1.Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;”

Bên cạnh đó, mức hưởng chế độ ốm đau được quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gìTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy với trường hợp của bạn; bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa 30 ngày trong một năm; và mức hưởng theo tháng sẽ bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. 

Bên cạnh đó, về mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng người dân tộc, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số

Kết luận: 

Đối với trường hợp mang thai ngoài tử cung được xác định là trường hợp bệnh lý; do đó sẽ không được hưởng chế độ thai sản mà thay vào đó có thể hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là bài viết giải đáp về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có được nghỉ phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau?

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.